วิตามินและอาหารเสริม 9 ชนิด ที่กินแล้วดีกับร่างกายแน่นอน

วิตามินและอาหารเสริม 9 ชนิด ที่กินแล้วดีกับร่างกายแน่นอน

 • Ava
 • ตุลาคม 5, 2020
 • 0 comments

วิตามินถือเป็นอาหารเสริมที่เป็นตัวช่วยเติมสารอาหาร ที่ร่างกายของเราขาดไปเป็นอย่างดี เพราะบางครั้งเราก็เลี่ยงที่จะทานอาหารบางชนิด อย่างเช่นบางคนไม่รับประทานผัก บางคนไม่รับประทานผลไม้ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับร่างกาย แล้วเราจะทำอย่างไรละ? ให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากอาหารเหล่านั้น โดยที่เราไม่จำเป็นต้องกินมัน ต้องบอกว่ามันมีวิธีการเดียว คือใช้การกินวิตามันเข้าช่วยค่ะ ซึ่งวันนี้เรามี วิตามินและอาหารเสริม 9 ชนิด ที่กินแล้วดีกับร่างกายแน่นอนฝาก ส่วนแต่ละชนิดจะมีอะไรบ้าง และกินแล้วดีอย่างไร ตามไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กันเลย

วิตามินและอาหารเสริม 9 ชนิด ที่กินแล้วดีกับร่างกายแน่นอน

วิตามินและอาหารเสริม 9 ชนิด ที่กินแล้วดีกับร่างกายแน่นอน

 • วิตามินซี กินตอนไหนดี

วิตามินซีเป็นวิตามินที่คนเลือกกินเพื่อสุขภาพมากที่สุด เหนือวิตามินทั้งปวงค่ะ ด้วยสรรพคุณช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด แก้อาการเลือดออกตามไรฟัน ทั้งนี้ เพื่อน ๆ ควรกินวิตามินซีในช่วงหลังอาหารเช้านะคะ เพราะวิตามินซีมีกรดที่อาจทำให้กระเพาะอาหารระคายเคืองได้ อีกทั้งอาหารจะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดีขึ้นด้วย จึงจะทำให้การกินนั้นเกิดประโยชน์สูงสุด

 • วิตามินบี กินตอนไหนดี

ต่อมาเป็นวิตามินบี วิตามินบีเป็นวิตามินชนิดที่ละลายในน้ำ ดังนั้นเพื่อประโยชน์สูงสุดของการกินวิตามินบีรวม วิตามินบี 12 บี 6 หรือวิตามินบีอื่น ๆ เพื่อน ๆ ควรกินในตอนเช้าขณะที่ท้องว่างจะดีที่สุดค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ดี หรือถ้ากินตอนท้องว่างแล้วรู้สึกระคายเคืองกระเพาะอาหาร แนะนำให้กินระหว่างมื้ออาหารเช้า หรือหลังอาหารเช้าแทน จะช่วยกระตุ้นระบบประสาท ให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า พร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ มากกว่าปกติ และด้วยสรรพคุณนี้จึงไม่ควรกินวิตามินบีตอนเย็น หรือก่อนนอน เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับได้นะคะ

วิตามินและอาหารเสริม 9 ชนิด ที่กินแล้วดีกับร่างกายแน่นอน
 • วิตามินอี กินตอนไหนดี

สำหรับวิตามันอี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน หมายความว่าร่างกายจะดูดซึมวิตามินอีได้ดีเมื่อกินร่วมกับอาหารที่มีไขมันนั่นเองค่ะ ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรกินวิตามินอีร่วมกับอาหารที่มีไขมันเล็กน้อย เช่น นม โยเกิร์ต อัลมอนด์ ถั่วต่าง ๆ หรือจะกินคู่กับอะโวคาโดก็ได้เช่นกันค่ะ

 •  วิตามินดี กินตอนไหนดี

วิตามินดี เป็นอีกหนึ่งชนิดวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน จึงควรกินวิตามินดีระหว่างมื้ออาหาร หรือหลังอาหารเช้าหรือเที่ยงไม่เกิน 30 นาทีนะคะ ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายจะเริ่มดูดซึมสารอาหาร และไขมันจากอาหารจะมาช่วยเป็นตัวทำละลาย ให้ร่างกายดูดซึมวิตามินดีอย่างเต็มที่มากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อน ๆ ควรหลีกเลี่ยงการกินวิตามินดีในช่วงบ่ายแก่ ๆ หรือตอนเย็น เพราะอาจรบกวนการนอนหลับได้นั่นเองค่ะ

 • วิตามินเอ กินตอนไหนดี

สำหรับวิตามินเอ ถือเป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน ดังนั้น การกินจึงไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก และพิถีพิถันเหมือนวิตามินชนิดอิ่น ๆ โดนเพื่อน ๆ สามารถกินระหว่างมื้ออาหารหรือหลังอาหารไม่เกิน 30 นาที ได้เลยค่ะ

 • วิตามินเค กินตอนไหนดี

ในส่วนของวิตามินเคนั้น หากเพื่อน ๆ จะกินวิตามินเค ขอแนะนำว่าควรกินระหว่างมื้ออาหารหรือหลังอาหารไม่เกิน 30 นาที  เพราะเป็นวิตามินชนิดที่ละลายได้ดีในไขมันเช่นกันค่ะ

 • แคลเซียม กินตอนไหนดี

โดยปกติแล้วแคลเซียมซิเตรตและแคลเซียมคาร์บอเนต จะมีปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ต่างกัน โดยแคลเซียมคาร์บอเนตมีปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายดูดซึมได้ 40% ส่วนแคลเซียมซิเตรต มีปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายดูดซึมได้เพียง 21% ดังนั้น การเลือกซื้อก็ควรดูว่าร่างกายของเพื่อน ๆ ต้องการแคลเซียมมาก-น้อยแค่ไหน ซึ่งการตรวจเลือดก็จะให้ผลที่แม่นยำที่สุด ว่าร่างกายเพื่อน ๆ นั้นขาดวิตามิน หรือสารอาหารชนิดใดบ้างค่ะ

 • ธาตุเหล็ก กินตอนไหนดี

ธาตุเหล็กเป็นกลุ่มแร่ธาตุชนิดละลายน้ำ ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรกินธาตุเหล็กตอนท้องว่าง เพื่อให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างเต็มที่ และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นไปอีกก็แนะนำให้กินธาตุเหล็กร่วมกับน้ำส้ม หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูงค่ะ เพราะวิตามินซีจะเสริมให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น แต่หากกินธาตุเหล็กตอนท้องว่างแล้วรู้สึกระคายเคืองกระเพาะอาหาร ก็สามารถกินขนม หรือของว่างไขมันต่ำร่วมได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ควรกินธาตุเหล็กร่วมกับแคลเซียม วิตามินอี และสังกะสีนะคะ เพราะจะขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย

น้ำมันปลา (Fish oil) กินตอนไหนดี
วิตามินและอาหารเสริม 9 ชนิด ที่กินแล้วดีกับร่างกายแน่นอน
 • น้ำมันปลา (Fish oil) กินตอนไหนดี

สุดท้ายเป็นน้ำมันปลา (Fish oil) โดยเพื่อน ๆ ควรกินหลังมื้ออาหารไม่เกิน 30 นาที เพื่อให้ร่างกายดูดซึมน้ำมันปลาได้ดีที่สุด แต่ทั้งนี้หากป่วยและกินยาแอสไพรินอยู่ ก็ควรงดกินน้ำมันปลาด้วย เนื่องจากทั้งน้ำมันปลาและแอสไพรินมีฤทธิ์ช่วยให้ไม่เกิดลิ่มเลือดจับตัวเป็นก้อน ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะเลือดออกง่าย หรือเลือดไหลไม่หยุดนั่นเองค่ะ

และทั้งหมดนี้คือวิตามินและอาหารเสริม 9 ชนิด ที่กินแล้วรับรองว่ามีประโยชน์กับร่างกายแน่นอน หากเพื่อน ๆ รู้ว่าตัวเองไม่ชอบรับประทานผักผลไม้ ตลอดจนอาหารที่มีส่วนเสริมสร้างธาตุเหล็กและแคลเซียม เพื่อน ๆ สามารถใช้วิตามินทั้ง 9 ชนิด เป็นตัวช่วยทดแทนได้เลยค่ะ รับรองว่ากินแล้วดีกับสุขภาพแน่นอน คราวนี้มาดู ทำความรู้จักกับน้องแมวหูพับ การเลี้ยงแมวในบ้านนั้นช่วยให้เจ้าของสบายใจทั้งในเรื่องการดูแลสุขภาพ และเรื่องความปลอดภัยสำหรับตัวแมวเอง (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง

บทความแนะนำ : ภาวะเบาหวานขึ้นตา อันตรายที่ต้องรู้วิธีป้องกัน