ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจสักลายแบบมินิมอล

ข้อควรรู้! ก่อนตัดสินใจสักลายแบบมินิมอล

ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจสักลายแบบมินิมอล

 • Grace
 • พฤศจิกายน 3, 2020
 • 0 comments

ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจสักลายแบบมินิมอล หนึ่งในเทรนด์แฟชั่นสุดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมมาก อย่างการสักลายแบบมินิมอล ซึ่งเดิมทีการสักลายนั้น เป็นแฟชั่นที่พบเฉพาะในผู้ชายเท่านั้น แต่ปัจจุบันการสักลายเริ่มเปิดกว้างมากขึ้น ไม่ว่าเพศไหน ๆ ก็สามารถหลงใหล ไปกับเสน่ห์ของรอยสักบนเรือนร่างได้ โดยเฉพาะกับสาว ๆ ที่ชอบความสวยงาม แต่ไม่อยากเจ็บตัวมาก การสักลายมินิมอล จึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ เพราะใช้เวลาไม่นาน ก็จะได้รอยสักที่เก๋ไม่เหมือนใคร ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปใหญ่ ก็ดูดีได้ไม่แพ้กัน ดังนั้นเพื่อเป็นประโยชน์ให้กับสาว ๆ ที่กำลังสนใจอยากสัก เราไปดูกันซิว่าจะมี ข้อควรรู้อะไรก่อนตัดสินใจ สักลายแบบมินิมอลบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ลายสักแบบมินิมอล

เนื้อหา-1

ลายสักแบบมินิมอล เป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่น เหมือนเป็นเครื่องประดับเก๋ ๆ เนื่องจากเป็นการสักลาย ที่มีขนาดเล็กจิ๋ว แต่แฝงไปด้วยความหมายที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของผู้สักลาย ผู้ที่นิยมสักลายตามร่างกาย มักจะเลือกลายสัก ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวผู้สักเอง บ่งบอกถึงคุณค่า และตัวตนของผู้สักได้เป็นอย่างดี

และอย่าลืมว่าถึงจะอินเทรนด์ขนาดไหน การสักบนร่างกาย ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง อย่างในเรื่องการทำงาน เพราะการทำงานบริษัทบางที หรือรับราชการ ยังมองว่ารอยสักเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ควรคิดให้ดีว่าเป็นความชอบหรือว่าแค่ทำตามกระแสนะคะ

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจสักลาย

 • ศึกษาแบบลายที่ต้องการ เพื่อนำไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับช่างสักลาย
 • ค้นหาช่างที่มีฝีมือ ในแนวทางลายแบบที่ตัวเองต้องการ เนื่องจากช่างสักลายแต่ละคน จะมีความถนัดในแบบลายไม่เหมือนกัน เช่น ช่างคนนี้อาจมีความชำนาญในลายดอกไม้ เส้นคมสวย ลงสีสวยเป็นพิเศษเป็นต้น ซึ่งสามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้ไม่ยาก
 • เตรียมคิดไว้ในใจว่าต้องการสักลาย ตรงตำแหน่งไหนของร่างกาย ซึ่งการจัดวางตำแหน่ง เราอาจจะใช้วิธีปริ้นลายที่ต้องการ แล้วนำมาแป๊ะทาบตรงตำแหน่งที่เราต้องการสักลาย หรือ ทดลองเขียนด้วยปากกาหมึกที่สามารถล้างออกได้
 • ร้านสักลาย บางร้านจะไม่สักให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเนื่องจากยังมีวุฒิภาวะในการตัดสินใจน้อยมาก อาจเป็นการสักลายตามแฟชั่น ตามดารา
 • การสักลายจะอยู่ติดตัวไปตลอดชีวิต ถึงแม้จะทำการลบ ก็ยังเห็นรอยสักจาง ๆ อยู่ ดังนั้น จึงต้องตัดสินใจให้ดีก่อนสักลาย
เนื้อหา-2

สักแบบไหนจึงอยู่คงทน

การสักลายที่บริเวณหลัง หรือท้องแขนจะทำให้รอยสักอยู่คงทนขนาดไหนไม่มีใครรู้ นั่นขึ้นอยู่ที่ฝีมือของช่างที่สักลายด้วย เพราะหากเป็นช่างที่มีประสบการณ์ และมีความเป็นมืออาชีพ ไม่ว่าจะสักที่ส่วนไหนของร่างกาย ก็สามารถทำให้รอยสักสมบูรณ์อยู่คงทนได้นานเช่นกัน นอกจากนี้ สภาพผิวหนังของผู้ที่สักและการดูแลก็เป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้รอยสักอยู่ทนสวยนานอีกด้วย

5 ขั้นตอนดูแลรอยสัก เมื่อสักเสร็จ

ไม่ว่าจะเป็นการสักลายครั้งแรก หรือเป็นการเพิ่มลวดลายใหม่ ๆ ให้กับลายสักของคุณ ของให้คำนึงอยู่เสมอว่า การสักลาย ก็เปรียบเสมือนการลุง การดูแลรอยสักอย่างถูกต้องตั้งแต่เริ่ม ก็จะทำให้การลงทุนของคุณในแต่ละครั้งมีความยั่งยืน นั่นก็หมายถึงลายสักก็จะอยู่ทน ดูสวยงามได้ไปอีกนาน ๆ โดยการดูแลรอยสักอย่างถูกต้องหลังจากที่การสักเสร็จสิ้นนั้นสำคัญมากพอ ๆ กับการเลือกรูปลายสักและเลือกช่างสักเลยทีเดียวเชียวล่ะ ยิ่งถ้าคุณเดินทางไปสักกับร้านสักลายที่มีชื่อเสีย อีกทั้งมีบรรดาช่างสักลายที่เป็นมืออาชีพ โอกาสที่จะเกิดอันตรายกับผิวหนัง ก็แทบจะไม่เกิดขึ้นได้เลย แต่ ! ไม่ได้หมายความว่าคุณเองจะไม่ต้องดูแลลายสักนะ ทุกอย่างยังคงต้องเหมือนดั่งปกติ บอกแล้วว่าการสักก็เหมือนกับการลงทุน ถ้าไม่ดูแลให้ดียังไงก็เจ๊ง รอยสักก็เช่นกัน คราวนี้ถึงเวลาที่จะมาดูแลรอยสักกันแล้ว เพียงทำตาม 5 ขั้นตอนง่าย ๆ

เนื้อหา-3
 1. แกะพลาสติกปิดแผลหลังจากสักลายเสร็จประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง
 2. ล้างรอยสักด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำเกลือล้างแผล เพื่อเป็นการล้างคราบเลือดและน้ำเหลือง เน้นย้ำว่า ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ห้ามทำความสะอาดรอยสักด้วยสบู่ หรือแชมพู หากว่าลายสักโดนสบู่ หรือแชมพูก็ให้รีบล้างออกโดยทันที แต่ยังคงสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ งดแช่น้ำเป็นเวลานาน ๆ
 3. ใช้มือลูบเบา ๆ บริเวณลายสักเพื่อเป็นการทำความสะอาด และซับน้ำบริเวณลายสักให้แห้งสนิท ซึ่งหลังจากการอาบน้ำก็ควรซับน้ำให้แห้งสนิทในบริเวณที่มีการสักลาย
 4. หลังช่วงเวลาประมาณ 3 – 4 วัน รอยสักก็จะเริ่มตกสะเก็ด ปล่อยให้สะเก็ดแผลแห้งเองตามธรรมชาติ หากมีอาการคันให้ใช้ Baby Oil สำหรับเด็กทาบริเวณรอยสัก ห้ามแกะ หรือเกาโดยเด็ดขาด
 5. หลังจากช่วงเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ สะเก็ดจะหลุดลอกจดหมด และจะมีหนังกำพร้าปกคลุมอยู่ ให้ทาโลชั่นเพื่อเป็นการบำรุงผิว โดยสามารถใช้โลชันที่ใช้อยู่เป็นประจำได้ตามปกติ บอกเลยว่าผิวยิ่งดี รอยสักยิ่งสวย ซึ่งหลังจากที่รอยสักหายเป็นปกติแล้วงดการถูกแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานานประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ถ้าหากจำเป็นต้องไปอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน จะต้องทาโลชันกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้ง

และทั้งหมดนี้ก็คือ ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจสักลายแบบมินิมอล ที่เราได้รวบรวมมาฝากวันนี้ หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับ ใครที่กำลังสนใจอยากจะสักลายแบบมินิมอล ลองไปศึกษาทำความเข้าใจ ก่อนจะตัดสินใจสักจริง ๆ และถ้าหากใครที่สักมาแล้วมีอาการผิดปกติบริเวณที่สัก ก็แนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที ห้ามหรือยากินเอง หรือรักษาเองโดยเด็ดขาด เพราะผิวหนังอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และอาจจะเป็นมะเร็งผิวหนังก็ได้

บทความแนะนำ

ภาวะเบาหวานขึ้นตา อันตรายที่ต้องรู้วิธีป้องกัน

ดูแลเหงือกและฟันให้แข็งแรง ด้วย 8 อาหารบำรุงฟันที่ดีที่สุด