เผย 4 สาเหตุที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม หิวอยู่ตลอดเวลา

เผย 4 สาเหตุที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม หิวอยู่ตลอดเวลา

เผย 4 สาเหตุที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม หิวอยู่ตลอดเวลา

  • ad_wine
  • พฤศจิกายน 25, 2020
  • 0 comments

กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม และหิวอยู่ตลอดเวลา บอกเลยว่าไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่รู้สึกแบบนี้ ซึ่งความรู้สึกที่เกิดขึ้นหล่านี้ไม่ใช่แค่ความหิวเท่านั้น เพราะเมื่อเราหิว เรามักจะหาอะไรกินเข้าไปให้พออิ่มท้อง ร่างกายจะตอบสนองว่าได้รับอาหารแล้ว อิ่มแล้ว เพียงพอที่ระบบต่าง ๆ จะทำงานได้อย่างไม่สะดุด และวันนี้เราก็มี เผย 4 สาเหตุที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม หิวอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นคำตอบให้กับสาเหตุที่เกิดขึ้น เชื่อไหมว่า ความอยากหรือความโหยหิวที่เกิดขึ้นนั้น จะมีอาการเกินความควบคุมมากขึ้นเรื่อย ๆ  

เผย 4 สาเหตุที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม หิวอยู่ตลอดเวลา

1. สลัดผักมื้อเที่ยงที่แสนเฮลตี้

     สำหรับสาว ๆ ที่มีใจรักสุขภาพมักเลือกที่จะกินสลัดแบบเบา ๆ แคลอรี่น้อยและไม่อ้วน แต่รู้หรือไม่ว่า สลัดเพียงจานเดียวมันทำให้อิ่มแค่แปปเดียวท่านั้น อย่างมากก็ไม่เกิน 4 ชั่วโมง ดังนั้น ถ้ามื้อเที่ยงของคุณคือสลัดผักเพียง 1 จาน ไม่เกิน 4 โมงเย็นคุณจะเริ่มรู้สึกต้องการขนมจุบจิบ เค้กนุ่ม ๆ ชาไข่มุกสักแก้ว คาปูชิโน่ และรวมไปถึงอาหารหวานทั้งหลายแน่ ๆ

     เมื่อร่างกายเรามีความต้องการอาหารมากเป็นพิเศษ เรามักจะไม่อยากกินพวกอาหารคลีนหรืออาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่เรามักจะอยากกินอาหารหวาน ของที่อ้วน ๆ ไม่ว่าจะอาหารรสจัด ขนมหวาน ของทอดน้ำมันเยิ้ม หรืออะไรก็ตามที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ สำหรับคนที่ทำแบบนี้อยู่ให้เปลี่ยนเป็นทานอาหารมื้อปกติดีกว่า ใครบอกว่าการไดเอทที่ดีคือทานอาหารแคลอรี่น้อย ถ้าอยากไดเอทให้ได้คุณภาพ อิ่มอร่อยและไม่อ้วนด้วย ให้ทานมื้อเที่ยงในปริมาณที่พอเหมาะ มีคาร์บ โปรตีนและผักสดมากเท่าที่คุณต้องการก็ได้ เพียงเท่านี้อาการหิวโหยอยากอาหารก็จะน้อยลง แถมคุณยังมีพลังงานเพียงพอไปตลอดวันอีกด้วย

2. อารมณ์ของเจ้านาย

     แน่นอนว่าบรรยากาศการทำงานมักจะส่งผลให้หลายคนเกิดความเครียด และมีต่อผลความหิวโหยด้วย เพราะความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สาว ๆ หลายคนกินอย่างดุเดือดกันเลยทีเดียว ความเครียดจากการทำงาน โดยเฉพาะสถานการณ์ตึงเครียด เช่น ไม่สบอารมณ์กับเจ้านาย ต้องเร่งทำงานให้ทัน หรือสภาวะต่าง ๆ ในที่ทำงานที่ยกระดับฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตที่มีหน้าที่ควบคุมเมตาบอลิซึ่ม ซึ่งทำให้เรารู้สึกหิว ต้องการของหวานและน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ 

อารมณ์ของเจ้านาย

     วิธีแก้คือ หากบรรยากาศการทำงานไม่ค่อยดี และทำให้คุณรู้สึกกังวลและตึงเครียด ให้พักสัก 5 – 10 นาที เช่น การเดินไปเข้าห้องน้ำ หรือเดินออกไปสูดอากาศให้เต็มปอดเพื่อคลายความวิตกกังวล พยายามอยู่ให้ห่างไกลความเครียดเอาไว้ ถ้าทำไม่ได้จริง ๆ ก็ฝึกสติ และหัดมองโลกในแง่ดีแทน ก็จะพอช่วยให้เราห่างไกลจากของกินอ้วน ๆ และความหิวโหยที่จะทำร้ายเราภายหลังได้

3. ชีวิตเฉื่อยไปหรือเปล่า

     หลายคนสงสัยชีวิตเฉื่อย ๆ เป็นแบบไหน ก็คือชีวิตที่ขาดสีสัน ไม่มีอะไรน่าสนใจไงล่ะ จากการวิจัยแล้ว พบว่ามีแนวโน้มสูงมากที่คนเราจะวิ่งเข้าหาของกินเพื่อเติมเต็มจิตวิญญาณที่กำลังโหยหาบางสิ่งบางอย่างอยู่ หรือเรียกง่าย ๆว่า กินเพื่อจะรู้สึกดี และกินเพื่อมีความสุข นอกจากนี้ ความรื่นรมย์ในชีวิตยังรวมถึงเรื่องความรักอีกด้วย เมื่อคนเรามีความรักที่ดี อารมณ์ก็ย่อมสดใส

     แนะนำว่า ให้รีบเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน เริ่มจากหันมาทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเช่น ออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกีฬากับเพื่อน เดินเล่นกับน้องหมา พาพ่อแม่ไปทานข้าว หรือแม้แต่เรียนรู้ที่จะเติมความหวานให้คู่รักอีกครั้ง เชื่อไหมว่า หากเรามีชีวิตที่ดี มีความสุข เราก็จะกินอาหารแค่พออิ่ม กินให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

 4. กลัวไขมัน

     มีสาว ๆ รักสุขภาพหลายคน เลือกกินอาหารหรือผลิตภัณฑ์ low fat ทั้งหลาย และสินค้าเหล่านี้มักจะขายดี ทำให้เห็นมุมมองของคนในสังคมว่ากลัวความอ้วนขนาดไหน จะบอกให้ว่า แค่กลัวอ้วนและกินน้อยไม่ได้หมายความว่าร่างกายเราจะโอเคนะ ร่างกายของเราฉลาดมากในการปรับตัว หากเราทำอะไรที่ฝืนจนเกินไป มันจะส่งสัญญาณเตือนได้หลายอย่าง เช่น คนที่ไม่กินของที่ปรุงด้วยน้ำมัน ร่างกายก็จะโหยหาไขมันที่ดีต่อร่างกาย และเริ่มส่งสัญญาณเตือนเราให้กินอาหารที่มีไขมันเดี๋ยวนี้ ระบบร่างกายอาจจะรวนแล้วนะ

รักสุขภาพหลายคน เลือกกินอาหารหรือผลิตภัณฑ์ low fat ทั้งหลาย

     วิธีแก้คือ อย่าคิดว่าไขมันคือความอ้วน แม้ว่าร่างกายเราจะมีไขมันส่วนเกิน แต่การกินอาหารที่มีไขมันเข้าไปไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้อ้วนได้ สาเหตุที่มีไขมันส่วนเกินก็เพราะ การกินขนม ของหวาน พวกแป้งและน้ำตาล ของเหล่านี้ที่เรากินเข้าไปแปลงสภาพเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกาย ถ้าใครรู้ตัวว่ากำลังทำอยู่ เปลี่ยนนิสัยด่วน

     สำหรับสาเหตุที่ทำให้เราหิวบ่อย ไม่ได้มีแค่ 4 สาเหตุที่ได้ยกมาเท่านั้น แต่ยังมีสาเหตุสำคัญอีกหลายอย่าง เช่น การดื่มน้ำน้อย ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ถือเป็นสาเหตุหลัก ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 70% เราจึงต้องการน้ำไปหล่อเลี้ยงระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานอย่างเป็นปกติ ส่วน เผย 4 สาเหตุที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม หิวอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย และคนทั่วไปมักจะลืม และไม่คิดว่าคือ 1 ในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ด้วย

บทความเพิ่มเติม สุขภาพ ทำความรู้จัก หูดข้าวสุก โรคติดต่อที่ควรป้องกัน

เมื่อเราทราบถึง สาเหตุที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มแล้ว เราขอแนะนำบทความรอบตัวเรา จุลินทรีย์ ที่ใช้ในการทำเกษตรอินทรีย์ แน่นอนว่าจุลินทรีย์มีหลายชนิดอ่านกันต่อคลิกเลย