แนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต

แนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต

แนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต

แนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต – ดนตรี เป็นหนึ่งในศาสตร์ทางด้านศิลปะ ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากดนตรีหรือบทเพลงต่างได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนหลาย ๆ คน และหลายคนที่ต่างชื่นชอบและหลงใหลในเสียดนตรีเหล่านั้น ซึ่งในปัจจุบัน แนวเพลงของไทยถือได้ว่าเป็นดนตรีที่เป็นที่นิยมกันมากขึ้น โดยเป็นที่นิยมทั้งในประทศไทย รวมถึงบางแนวเพลงดังไกลไปถึงต่างประเทศกันเลยทีเดียว และวันนี้เราจะมาแนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต แนวเพลงส่วนหนึ่งที่เป็นแนวเพลงสุดฮิตในประเทศไทยมาฝากกันค่ะ ว่าแต่ จะเป็นคนตรีในรูปแบบไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

เพลง

เพลง หมายถึง การจัดกระทำต่อเสียงให้อยู่ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง อาจมีเนื้อร้องหรือไม่มีก็ได้ โดยมีผลต่อผู้ที่ได้รับฟังในรูปแบบต่าง ๆ กันไปตามประเภทและรูปแบบของเพลง โดยเพลงสามารถสร้างสรรค์จากเครื่องดนตรีและ/หรือการขับร้องก็ได้

แนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต

1. เพลงลูกทุ่ง

แนวเพลงลูกทุ่ง ถือเป็นอีกหนึ่งแนวเพลงของไทยที่กำลังมาแรงมาก ๆ ในปัจจุบัน และต่างมีศิลปินลูกทุ่งหน้าใหม่มาต่อแถวแจ้งเกิดในวงการเพลงกันอย่างมากมาย ซึ่งในส่วนของเพลงลูกทุ่งนั้น เป็นเพลงที่สะท้อนวิถีชีวิต สภาพสังคมอุดมคติและวัฒนธรรมไทย โดยมีท่วงทำนอง คำร้อง สำเนียง และลีลาการร้องการบรรเลงที่เป็นแบบแผน มีลักษณะเฉพาะซึ่งให้บรรยากาศ ความเป็นลูกทุ่ง โดยแนวเพลงลูกทุ่งนั้น มีทั้งลูกทุ่งหมอลำ ลูกทุ่งอินดี้

แนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต

2. เพลงลูกกรุง

เพลงลูกกรุง เป็นเพลงไทยสากลประเภทหนึ่ง โดยเป็นเพลงที่บอกเล่า ถ่ายทอดเรื่องราว หรือความรู้สึกของสังคม และคนเมืองหลวง ตลอดจนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งการถ่ายทอดอารมณ์ การขับร้อง น้ำเสียง ของกลุ่มนักร้อง นักแต่งเพลง และนักดนตรีจะมีรูปแบบ ประณีต ละเอียดอ่อน ออกมานุ่มนวล เนื้อร้องจะมีลักษณะเป็นร้อยแก้ว ร้อยกรอง มีความหมายสลับซับซ้อน ยอกย้อน

โดยในปี พ.ศ. 2482 วงสุนทราภรณ์ก่อตั้งเป็นวงดนตรีวงใหญ่ ซึ่งทำให้สังคมเมืองในยุคนั้น เริ่มตื่นตัวการฟังเพลง ผู้ฟังและค่ายเพลงต่าง ๆ และเริ่มจัดประเภทเพลง สร้างนักร้องให้มีรูปแบบความเป็นคนเมืองหลวง นักดนตรี นักแต่งเพลง นักร้องต่างมีรูปแบบ หาแฟชั่นนำสังคม ทั้งเรื่องแฟชั่น การแต่งกาย มีคลับมีบาร์ แถวถนนราชดำเนิน ตามย่านชุมชน โรงแรมใหญ่ ๆ มีห้องบอลรูม เพื่อให้มีการจัดแสดงดนตรีประกอบ และเริ่มมีการเปรียบเทียบระหว่างเพลงลูกทุ่งและเพลงลูกกรุง อย่างในปัจจุบัน

แนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต

3. เพลงไทยสากล

เพลงไทยสากล เป็นเพลงที่ขับร้องในภาษาไทย โดยเริ่มจากนำทำนองไทยเดิมใส่เนื้อร้องบรรเลงและขับร้อง โดยใช้มาตรฐานของโน้ตเพลงแบบสากล จนเป็นเพลงไทยแนวใหม่ โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2476 มีละครเวที ละครวิทยุ และภาพยนตร์ไทย มีบทบาทสำคัญทำให้เพลงไทยสากลได้รับความนิยม จนในปัจจุบันแตกสาขาไปอีกหลากหลายแนวเพลง

โดยเพลงไทยมักมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง สังคม และคนยากไร้ ใช้ดนตรีเรียบง่ายอย่างกีตาร์โปร่ง ที่รู้จักกันว่า “เพลงเพื่อชีวิต” มีวงที่มีชื่อเสียงอย่างวงคาราวาน ภายหลังปี 2521 เพลงแบบสตริงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เกิดวงดนตรีใหม่ ๆ ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก เช่น แกรนด์เอกซ์ คีรีบูน บรั่นดี อัสนี-วสันต์ และ ฯลฯ และเพลงสตริงก็ยังเป็นที่นิยมในตลาดจนถึงปัจจุบัน

และในปัจจุบันมีแนวเพลงเพิ่มขึ้นหลากหลายมากขึ้น กลุ่มผู้ฟังได้แยกแตกกระจายเป็นกลุ่ม ๆ ตามความชอบของผู้ฟัง โดยในแต่ละกลุ่มก็มีการมอบรางวัลให้นักร้อง นักแต่งเพลง สำหรับแนวเพลงที่เกิดมาในยุคหลังก็เช่น แร็ป ฮิปฮอป เป็นต้น

แนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต

4. เพลงเพื่อชีวิต

เพลงเพื่อชีวิต ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแนวเพลงของไทยที่เป็นแนวเพลงสุดฮิตที่คนไทยหลาย ๆ คนเลือกฟัง โดยในส่วนของเพลงเพื่อชีวิตนั้น แต่แรกเริ่มหมายถึงเพลงที่มีเนื้อหากล่าวถึงชีวิตของคน โดยเฉพาะคนชนชั้นล่าง กล่าวถึงความยากลำบากในการใช้ชีวิต การถูกเอารัดเอาเปรียบ เพลงในแนวเพื่อชีวิตในยุคนี้โดยมากจะเป็นเพลงลูกทุ่ง

เพลงเพื่อชีวิตในประเทศไทยเริ่มเฟื่องฟูเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางโดยแพร่หลายช่วงหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 ซึ่งเนื้อหาของเพลงนั้น จะไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นเพลงที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของคนชั้นล่างอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงการเรียกร้องประชาธิปไตยและการเหน็บแนมการเมืองอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันแนวดนตรีได้เปิดกว้างขึ้นเป็นแนวอคูสสติกหรือร็อก โดยได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจจากศิลปินต่างประเทศ เช่น บ็อบ ดิลลัน, บ็อบ มาร์เลย์, นีล ยัง, ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกล

แนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต

5. เพลงพื้นเมือง

เพลงพื้นเมือง หมายถึง เพลงที่ถูกแต่งขึ้นโดยส่วนมากจะร้องต่อ ๆ กันมา โดยทราบคนแต่งที่แท้จริง เพลงพื้นเมืองในประเทศไทยนั้น ได้มีการสันนิษฐานว่า เกิดมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยมาแล้ว ตามที่ปรากฏใน ตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์ว่า “อันราชประเพณีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประพฤติมาแต่ก่อน ถ้าทอดพระเนตรชักโคมลอยแล้ว ก็เสด็จทางเรือพระที่นั่งไปถวายดอกไม้เพลิง บูชาพระรัตนตรัยทุกพระอารามหลวง แล้วก็ทอดพระเนตรทรงฟังประชาชนชายหญิงร้องรำเล่นนักขัตฤกษ์ เป็นการมหรสพต่าง ๆ

และทั้งหมดนี้คือ ที่เราได้นำมา แนะนำ 5 แนวเพลงของไทยสุดฮิต กันในวันนี้ค่ะ ซึ่งแต่ละแนวเพลงเรียกได้ว่าเป็นแนวเพลงสุดฮิตของไทย ที่นิยมทั้งในประทศไทยและในต่างประเทศกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่ชื่นชอบแนวเพลงทั้ง 5 แนวเพลงนี้อยู่แล้ว หรือมีแนวเพลงไหนที่ยังไม่เคยลองฟัง สามารถไปหามาลองฟังกันได้นะคะ

แนะนำโปรโมชั่นสุดร้อนแรงจาก pgslot ที่ทุกคนไม่ควรพลาด!! เชื่อว่าการที่เราจะเลือกเล่นเกมสล็อตออนไลน์กับเว็บใดเว็บหนึ่งได้นั้น ย่อมมีองค์ประกอบต่าง ๆ ของเว็บนั้น ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความน่าเชื่อถือ ระบบที่ได้มาตรฐาน กราฟิกของเกม และที่สำคัญคือโปรโมชั่นของเว็บนั้น ๆ

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ทำไมเอาของเหลวขึ้นเครื่องบิน ได้ไม่เกิน 100 มิลลิลิตร